Trang nhất » Tin Tức » Tin tức và sự kiện

Khí tượng Quảng Nam
Khí tượng Quảng Nam
Khí tượng Quảng Nam
Khí tượng Quảng Nam

TIN VỀ HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ PCTT VÀ TKCN NĂM 2015 TẠI QUẢNG NAM

Thứ ba - 29/09/2015 10:13
Tin về Hội nghị trực tuyến

triển khai nhiệm vụ PCTT và TKCN năm 2015 tại Quảng Nam

 

    Ngày 21 tháng 7 năm 2015, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác PCTT&TKCN 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 giữa Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (BCH PCTT&TKCN tỉnh) với 18 BCH PCTT&TKCN các huyện thị. Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam Huỷnh Khánh Toàn chủ trì Hội nghị . Thành phần tham dự Hội nghị, gồm đại diện Lãnh đạo các ban ngành Trung ương có liên quan, Lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh, Lãnh đạo các lực lượng vũ trang, lãnh đạo các địa phương, các đại biểu khách mời, phóng viên các cơ quan truyền thông Trung ương, địa phương đến dự và đưa tin.

    Hội Nghị đã nghe các báo cáo: Tổng kết công tác PCTT&TKCN 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 của BCH PCTT&TKCN tỉnh và tham luận nhận định thời tiết thủy văn mùa mưa bão lũ năm 2015 của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Nam.

Ngoài ra, Hội nghị đã nghe báo cáo tham luận của các địa phương: huyện Bắc Trà My về kinh nghiệm ứng phó với động đất; huyện Núi Thành về kinh nghiệm trong công tác xây dựng tổ đội đoàn kết của ngư dân trên địa bàn huyện; huyện Đại Lộc về kinh nghiệm các hoạt động cộng đồng phòng chống, giảm nhẹ thiên tai; Tây Giang về công tác chuẩn bị dự phòng trong tình huống mưa lũ chia cắt dài ngày; Thị xã Điện Bàn về ứng phó với lũ lớn cục bộ.

    Sau khi nghe các báo cáo của các cấp, các ngành, các địa phương, Chủ trì Hội nghị đã có ý kiến chỉ đạo về công tác PCTT&TKCN năm 2015 tại Quảng Nam với các nội dung chính sau:

 

Phó Chủ tịch thường trực Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam ông Huỳnh Khánh Toàn chỉ đạo Hội nghị
 

1.Các cấp, các ngành, các địa phương nghiêm túc thực hiện Quyết định 909/QĐ-TTg ngày 16/6/2014 về Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia, Thu Bồn trong mùa lũ hàng năm; Nghị định 66/2014/NĐ-CP ngày 04/7/2014 về việc Quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai; Quyết định 44/2014/QĐ-TTg ngày 15/8/2014 về việc Quy định chi tiết về cấp độ rủi ro thiên tai Quyết định 46/2014/QĐ-TTg ngày 15/8/2014 về việc Quy định về cảnh báo, dự báo và truyền tin thiên tai và Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 20/7/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2015.

2. Các cấp, các ngành, các địa phương khẩn trương kiện toàn tổ chức BCH PCTT&TKCN; tổ chức Hội nghị tổng kết công tác PCTT&TKCN 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015.

3. Quản lý chặt chẽ tàu thuyền của ngư dân, có thông tin kịp thời về diễn biến thời tiết đến ngư dân đang đánh bắt trên Biển Đông. Hướng dẫn neo đậu trong các khu trú tránh bão An Hòa, Hồng triều, Cù Lao Chàm.

4.Kiểm tra an toàn các công trình  hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn.

5.Các công trình xây dựng hạ tầng phải đẩy nhanh tiến độ hoàn thành trước tháng 9.

6. Bảo đảm các nguồn dự phòng cho công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai.

7. Chủ các hồ thủy điện có phương án và quy chế phối hợp PCTT&TKCN trình các cấp thẩm quyền phê duyệt.

8. Khẩn trương dự án di dời dân ra khỏi vùng sạt lỡ nguy hiểm trước ngày 01/9/2015.

9. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo, chú ý đến tổng hợp báo cáo tình hình thiệt hại theo mẫu quy định theo Quyết định số 31/QĐ-PCLBTW ngày 24/02/2012 của Ban chỉ đạo PCLB Trung ương.

    Các tháng đầu năm 2015, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra các hiện tượng thời tiết thủy văn cực đoan, như: mưa lớn bất thường trong cuối tháng 3; nắng nóng gay gắt kéo dài, nhiệt độ cao nhất đã vượt qua mốc lịch sử trong hơn 30 năm qua, dông sét, mưa đá gây thiệt hại khá nặng nề cho các địa phương vùng núi.

    Thời gian tới, Elnino được dự báo vẫn tiếp tục khống chế, vì vậy nhiều khả năng mùa bão năm 2015 có số cơn bão và áp thấp nhiệt đới sẽ ít hơn trung bình nhiều năm nhưng tính chất phức tạp về thời gian hoạt động, cường độ bão, đường đi của bão và phạm vi ảnh hưởng của bão có xu hướng tăng lên.  Mùa lũ 2015, được cảnh báo có từ 3 – 4 đợt lũ, trong đó đỉnh  lũ lớn nhất có thể đạt báo động III, có sông cao hơn, cần đề phòng lũ quét, sạt lỡ đất ở vùng núi, lũ lớn cục bộ ở vùng thấp.

    Trước tình hình thời tiết thủy văn diễn biến ngày càng cực đoan, phức tạp do biến đổi khí hậu, dưới sự chỉ đạo của BCH PCTT&TKCN; các cấp, các ngành, các địa phương phải chuẩn PCTT&TKCN theo phương châm “4 tại chỗ”; công tác chuẩn bị phải thật chu đáo, phương án phòng tránh phải rõ ràng, khoa học, phù hợp với điều kiện đặc thù, tinh thần trách nhiêm phải cao, công tác tuyên truyền về PCTT&TKCN đến mọi tầng lớp Nhân dân phải được quan tâm đứng mức, đó là các nhân tố tích cực góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai lũ bão gây ra trong năm 2015.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                   Tam Kỳ, ngày 22 tháng 7 năm 2015
Trương Tuyến

                   Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin tức và sự kiện

PHỔ BIẾN KIẾN THỨC CÁC KIẾN THỨC VỀ LŨ. KỸ NĂNG PHÒNG CHỐNG TRƯỚC, TRONG VÀ SAU KHI LŨ XẢY RA

21.09.2021 07:35


Tỉnh Quảng Nam có địa hình phần lớn là đồi núi dốc chiếm hơn 70% diện tích đất tự nhiên nên khả năng tập trung nước nhanh. Lượng mưa trong mùa lũ lớn, sông suối ngắn và dốc do đó mà lũ ở lưu vực xảy ra rất ác liệt với cường suất lũ lớn. Lũ trên các sông trên lưu vực có đủ các dạng lũ đơn, lũ kép, có...

Các website liên quan