Trang nhất » Tin Tức » Tin tức và sự kiện

Khí tượng Quảng Nam
Khí tượng Quảng Nam
Khí tượng Quảng Nam
Khí tượng Quảng Nam

NAM TRÀ MY BỊ CÔ LẬP DO LŨ VÀ SẠT LỞ NÚI

Thứ ba - 29/09/2015 09:34
(QNO) - Những ngày qua trên địa bàn Nam Trà My có mưa rất to. Mực nước trên các sông suối dâng cao đột ngột và chảy mạnh khiến nhiều diện tích hoa màu ven sông bị bồi lấp, cuốn trôi. Mưa lớn cũng làm chia cắt hoàn toàn huyện này với bên ngoài. Tại ngầm sông Trường nước dâng cao 2 ngày qua khiến giao thông bị chia cắt. Đặc biệt, rạng sáng ngày 19.10, tại Km95 thuộc địa phận suối Đôi, hàng trăm khối đất, đá kèm theo cây gỗ sạt lở đổ xuống nền đường cắt đứt hoàn toàn tuyến giao thông ĐT616. Tại hiện trường cho thấy tình trạng sạt lở đất đá vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Một số người dân liều mình lội bộ qua khu sạt lở khi bên phía taluy dương đất đá đang sạt lở. Trên các trục đường giao thông từ huyện về các xã cũng xảy ra hàng chục điểm sạt lở, gây ách tắc.
 
alt
Điểm sạt lở tại Km95 trên tuyến ĐT616: Mặt đường đã bị đất đá kèm theo cây gỗ phủ lấp hoàn toàn.

Còn tại khu vực thôn 2 xã Trà Mai, nơi có 12 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở, đến rạng sáng nay 19.10, đất đá ở quả đồi phía taluy dương đã sạt xuống đường giao thông và chỉ cách nhà cửa của các hộ này chừng 4m. Hiện tại tình trạng sạt lở vẫn đang diễn ra do phía đỉnh đồi bị nứt và nước thấm làm nhão đất.

Mưa lớn cũng làm cho mực nước tại các sông lớn của Nam Trà My như sông Tranh, sông Nước Là, Nước Xa dâng cao. Tại cầu ngầm Nước Là, xã Trà Mai, đêm 18.10 mức nước dâng khỏi mặt cầu, đến sáng nay đã rút nhưng vẫn còn ở mức cao. Một số người dân địa phương ra sông vớt cá trong khi nước lũ chảy xiết, rất nguy hiểm.

 
alt
Người dân ra sông Nước Là vớt cá khi nước lũ đang chảy rất mạnh, hết sức nguy hiểm.

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão huyện Nam Trà My đã đi kiểm tra tình hình và chỉ đạo công tác ứng phó với mưa lũ. Riêng 12 hộ dân tại xã Trà Mai đang có nguy cơ bị núi sạt lở vùi lấp, huyện đã bố trí lực lượng và vận động các hộ di dời đến ở tạm tại trường cấp 2 và nhà tránh lũ cộng đồng, đồng thời hỗ trợ gạo, mì tôm cho bà con. Ông Lê Ngọc Kích - Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão huyện cho biết, ngoài các điểm sạt lở trên tuyến ĐT616, tuyến đường Nam Quảng Nam qua tỉnh Kon Tum cũng xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng ở nhiều điểm, khiến giao thông bị tắc nghẽn hoàn toàn. Hiện nay công tác khắc phục sạt lở, thông đường chưa thể thực hiện được do trời vẫn còn mưa rất to và tình trạng sạt lở đang tiếp tục diễn ra. Thiệt hại cụ thể đến giờ này chưa thể thống kê được.

Nam Trà My đã ra chỉ thị hạn chế người dân đi lại trong mưa lũ và chỉ đạo các trường học chủ động phòng chống mưa lũ để bảo vệ tính mạng nhân dân, học sinh.

Hoàng Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin tức và sự kiện

PHỔ BIẾN KIẾN THỨC CÁC KIẾN THỨC VỀ LŨ. KỸ NĂNG PHÒNG CHỐNG TRƯỚC, TRONG VÀ SAU KHI LŨ XẢY RA

21.09.2021 07:35


Tỉnh Quảng Nam có địa hình phần lớn là đồi núi dốc chiếm hơn 70% diện tích đất tự nhiên nên khả năng tập trung nước nhanh. Lượng mưa trong mùa lũ lớn, sông suối ngắn và dốc do đó mà lũ ở lưu vực xảy ra rất ác liệt với cường suất lũ lớn. Lũ trên các sông trên lưu vực có đủ các dạng lũ đơn, lũ kép, có...

Các website liên quan